Làng văn hoá - Du lịch - Khu các Làng dân tộc - Thái

Làng dân tộc Thái

Làng dân tộc Thái - Khu các làng dân tộc I - Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Làng dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có diện tích 0,46ha, trong đó, diện tích xây dựng là 437,84m2, bao gồm 01 nhà sàn mái hình mai rùa, 01 nhà sàn mái dốc, 01 nhà mồ.

Nhà sàn dân tộc Thái: nhà sàn mái hình mai rùa và nhà sàn mái dốc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: ĐK

Nhà ở: 02 nhà sàn của dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có tổng diện tích 412,38m2, bao gồm nhà sàn Thái trắng và nhà sàn Thái đen. Về cơ bản, nhà sàn của người Thái trắng và Thái đen là giống nhau, nhưng cũng có một số nét khác biệt về: hình thù của bộ nóc, mặt bằng sinh hoạt, vị trí đặt cầu thang…
Bộ khung nhà người Thái hình thành trên cơ sở liên kết các vì kèo với hai kiểu vì cơ bản: kiểu vì “thứ kháng” gồm hai cột và một quá giang, tức là cột - quá giang - đòn tay cái hoặc cột - đòn tay cái - quá giang và kiểu vì “khay điêng”, là kiểu vì thứ kháng được mở rộng bằng cách thêm hai cột con ở hai bên và ở hai đầu cột con kết cấu theo nguyên tắc kèo - cột - xà.
Nhà sàn của người Thái đen có mái hình mai rùa, lợp bằng cỏ tranh, đầu đốc có khau cút, xung quanh nhà che vách nứa. Có hai cửa chính ở hai đầu hồi, mặt trước và sau nhà có nhiều cửa sổ. Có hai thang ở đầu hồi.

Nhà sàn Thái đen. Ảnh: ĐK

Nhà sàn của người Thái trắng: nhà đầu hồi dốc nghiêng, nhà sàn Thái đen: nhà mái vòm, mái hình mai rùa. Nhà của người Thái có nét độc đáo ở “khau cút” với ý nghĩa nhằm để phân biệt địa vị xã hội của chủ nhân ngôi nhà đó trong xã hội. Nhà người Thái hầu như không có các ô phòng riêng cho từng thành viên trong nhà, mà chỉ có sự quy định phần không gian dành cho mọi người.

Nhà sàn Thái trắng. Ảnh: ĐK

Về sinh hoạt, nhà của người Thái đen chia các gian nhà theo chiều dọc, thành các gian chính, gian chái, gian chái phụ. Đường ranh giới qua bếp khách, có hai thang ở đầu hồi. Thang chính lên gian quản, sát chái phụ. Từ gian này qua cửa chính, phía tay phải là gian nhỏ dành cho người ở rể, nếu chưa có người ở rể thì để cho con trai. Phía tay trái là giường khách và bàn ghế tiếp khách. Tiếp đến là gian có bàn thờ tổ tiên, bếp khách. Phần sau dành cho vợ chồng con gái. Cuối nhà, phần dưới mái là nơi dành cho công việc của nữ giới (khâu, vá, thêu thùa, đan lát...), cũng là nơi để nước sinh hoạt. Phần lộ thiên để ngồi hóng mát và phơi quần áo. Thang phụ đặt ở đây chủ yếu để cho nữ giới qua lại.

Điệu múa đặc trưng dân tộc Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TTD

Về sinh hoạt, nhà của người Thái trắng chia làm ba phần, theo chiều dọc nhà. Thang chính đặt ở đầu hồi. Qua thang lên thẳng phòng tiếp khách, liền phòng khách về bên trái là nơi dành cho con gái, cạnh đó có bàn ăn, tiếp theo là bếp. Ngoài cùng là sàn để nước, sàn có thang phụ dành cho nữ giới qua lại. Hành lang ở giữa có bếp khách và nơi để xa quay sợi và khung cửi. Hành lang phía trước, đầu hồi có một phòng nhỏ dành cho khách và một ô nhỏ bên trong đặt bàn thờ tổ tiên, tiếp đến là nơi dành cho vợ chồng chủ nhà, vợ chồng con gái, con trai chủ nhà.

HH

 

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.