Thư viện- Truyền thông- Bài viết

17:01 | 23/11/2011

Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I năm 2011: Tôn vinh vẻ đẹp truyền thống cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam

(LVH) - Hướng tới sự kiện “Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I năm 2011” diễn ra vào đêm 28/11/2011, tại Quảng trường Tây Nguyên, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Ngày 23/11/2011, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban Tổ chức Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I năm 2011 đã trả lời phỏng vấn phóng viên (PV) Trang tin Điện tử, UBDT.

Đồng chí Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng BTC Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I năm 2011

 

PV: Thưa Phó Chủ nhiệm, để tổ chức thành công sự kiện “Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I năm 2011”, ở các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày trình diễn toàn quốc đã được tiến hành triển khai rất chu đáo, Phó Chủ nhiệm có thể giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về vấn đề này?

PCN Hoàng Xuân Lương: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về tổ chức Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam lần thứ I năm 2011, gần 1 năm qua UBDT phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các Bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là các địa phương và đã tổ chức tuyển chọn từ cơ sở. Công tác chuẩn bị được các địa phương hết sức ủng hộ và đến hôm nay đã tuyển chọn được 251 thí sinh, đầy đủ tất cả 54 dân tộc cùng tham gia trình diễn trang phục lần này. Đây là sinh hoạt văn hóa trên địa bàn toàn quốc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước ta đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là đợt sinh hoạt văn hóa có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, không chỉ tôn vinh vẻ đẹp trang phục mà còn thể hiện tinh thần “đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam”, do đó sự kiện được toàn thể nhân dân, bạn bè quốc tế hết sức quan tâm theo dõi, ủng hộ. Đến hôm nay công tác chuẩn bị cho đêm trình diễn đã được chuẩn bị rất chu đáo, các Tiểu ban liên quan đến trình diễn đã được thành lập và hoạt động đồng bộ, đặc biệt UBDT nhận được sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, giúp cho công tác chuẩn bị được hoàn thiện.

PV: Phó Chủ nhiệm có nhận xét gì về kết quả tuyển chọn thí sinh và trang phục để tham gia trình diễn vào đêm trình diễn toàn quốc tại Đồng Mô?

PCN Hoàng Xuân Lương: Về mặt cơ bản, cộng đồng các dân tộc Việt Nam chúng ta còn giữ được bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình, có ý thức cao đối với việc bảo tồn văn hóa dân tộc mình. Tuy nhiên, thông qua công tác chuẩn bị, qua việc tuyển chọn từ cơ sở, chúng tôi phát hiện có 5 đến 7 tộc người không còn trang phục nữa và dân tộc đó đều phải khôi phục lại trang phục gốc thông qua trí nhớ của những người già, thông qua việc tham khảo, tìm hiểu về tộc người đó ở những quốc gia khác. Đây là một vấn đề khiến những người làm công tác dân tộc hết sức băn khoăn, trăn trở và chúng ta cần phải có nhiều giải pháp hơn trong thời gian tới đối với vấn đề này.

PV: Thưa Phó Chủ nhiệm, việc tổ chức sự kiện này được coi như một cuộc tổng kiểm kê trang phục truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Sau đêm trình diễn, UBDT sẽ có những giải pháp, những đề xuất gì đối với việc giữ gìn, bảo tồn trang phục truyền thống của các dân tộc cũng như những quy định như thế nào về việc mặc trang phục truyền thống các dân tộc?

PCN Hoàng Xuân Lương: Ban Tổ chức và Hội đồng tư vấn về trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã có nhiều cuộc họp trao đổi để đưa ra các tiêu chí và chúng tôi đi đến thống nhất rất cao rằng: thông qua chương trình trình trình diễn này để chúng ta khẳng định một lần nữa quan điểm của Đảng, Nhà nước ta là hết sức tôn vinh vẻ đẹp trang phục truyền thống các dân tộc và chúng ta đều có trách nhiệm bảo tồn, phát huy nó cùng với quá trình phát triển của đất nước, do đó sự kiện này được coi là một đợt tổng kiểm kê lại trang phục, những dân tộc nào còn giữ, bảo tồn được thì chúng ta tạo điều kiện phát triển, còn những dân tộc nào trang phục đã bị mai một đi chúng ta phải tìm cách để khôi phục lại trang phục gốc, đồng thời có những cơ chế chính sách trong việc bảo tồn, phát triển văn hóa, trong đó có bảo tồn về trang phục.

Một nội dung thứ hai được chúng tôi hết sức quan tâm, đó là: Ban tổ chức cũng sẽ kiến nghị với các cấp chính quyền có trách nhiệm và thẩm quyền về vấn đề đưa việc sử dụng trang phục thành một quy định về mặt hành chính của nhà nước, để việc mặc trang phục của đồng bào các dân tộc trở thành một nét sinh hoạt thường ngày, tăng cường, phát huy ý thức tự giác sử dụng trang phục dân tộc mình. Trên cơ sở ý thức tự giác, tinh thần tự hào dân tộc, chúng ta cũng cần có những quy định hành chính, ví dụ: các ngày lễ hội, các ngày lễ tết, các phiên họp, phiên giao ban của các cơ quan thì dân tộc nào phải mặc trang phục dân tộc đó.

PV: Thông qua sự kiện này Ban tổ chức muốn gửi thông điệp gì đến các thí sinh cũng như đến đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số ?

PCN Hoàng Xuân Lương: Thông qua chương trình trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam, Ban tổ chức muốn gửi đến toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số một thông điệp: “Chúng ta hãy tự hào với vẻ đẹp truyền thống của dân tộc mình, phải có trách nhiệm tôn vinh, giữ gìn và phát triển vẻ đẹp của trang phục truyền thống; phải giáo dục thế hệ con cháu chúng ta biết tôn trọng vẻ đẹp trong trang phục truyền thống, từ đó nâng cao thêm sự tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần xây dựng phát triển đất nước mình, dân tộc mình ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

PV: Xin cảm ơn Phó Chủ nhiệm đã trả lời phỏng vấn !

Xuân Thường - Sơn Nam

(Nguồn: Ủy Ban dân tộc)


 

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.