Thư viện- Truyền thông- Bài viết

10:23 | 05/02/2012

Xây dựng văn hóa dân tộc trở thành nền tảng tinh thần của xã hội

(LVH) - Đó là điều Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh tại chuyến thăm và làm việc, chúc Tết đại diện cộng đồng 54 dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội vào sáng nay, ngày 04/2/2012.

> Chủ tịch nước thăm Làng VH-DL các dân tộc Việt Nam

> Tôn vinh tinh hoa văn hoá của 54 dân tộc nước ta

Sau chuyến thăm đầu năm mới 2010, đây là lần thứ hai Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và làm việc, chúc Tết đại diện đồng bào tại “Ngôi nhà chung”, điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng - Nhà nước tới việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc của dân tộc là yếu tố quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng chí Trương Tấn Sang đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây cũng là hoạt động thường niên của lãnh đạo cấp cao của Đảng - Nhà nước mỗi dịp xuân về.

Điều đầu tiên Chủ tịch nước muốn là thăm đồng bào dân tộc tại Khu các Làng dân tộc

Điều đầu tiên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang muốn là thăm đồng bào dân tộc

tại Khu các Làng dân tộc.

 

Nhiều năm trở lại đây, mỗi dịp đầu xuân tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam các hoạt động kỷ niệm ngày Bác Hồ kêu gọi các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia trồng cây gây rừng Tết Canh Tý năm 1960 đã trở thành phong trào hoạt động sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn viên thanh niên từ các Khối các cơ quan Trung ương đến Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Không gian Khu các Làng dân tộc như sáng bừng và trở nên sôi động với những dòng người đổ về, màu xanh áo lính của các cán bộ, học viên Trường Đại học Trần Quốc Tuấn hòa vào màu xanh của các cán bộ, đoàn viên Khối các cơ quan trung ương cùng màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt của đồng bào các dân tộc Dao, Tày, Nùng, Thái, H’Mông, Mường… khiến sắc xuân tràn ngập. Màu xanh của cây cỏ, của sự sống đã phủ kín núi đồi Đồng Mô cũng một phần nhờ truyền thống trồng cây đầu xuân mới này.

Dường như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm nhận được sự đổi thay sau hai năm trở lại, bởi vậy thay vì như kế hoạch là nghe báo cáo của đại diện Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước lại muốn ra Khu các Làng dân tộc, thăm bà con đồng bào đang sinh hoạt cộng đồng trước. Đồng chí đến thăm khu làng Chăm, Khơ me, tìm hiểu nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của Tháp Chăm đang trong giai đoạn hoàn thành. Chủ tịch nước cùng đồng bào xem trích đoạn lễ đón dâu và đám cưới người Dao đỏ do nghệ nhân, đồng bào dân tộc Dao đỏ đến từ xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang phục dựng, chứng kiến nghi lễ xuống đồng, cùng vui chung với trò chơi ném còn, cùng múa điệu xòe với bà con dân tộc Tày, Nùng, Thái, Mường, H’Mông trong lễ hội mừng năm mới.

fff

Chủ tịch nước nhận nhánh lúa mới trong Lễ xuống đồng của người Tày

Cùng xem phục dựng lễ cưới của dân tộc Dao đỏ

 

... cùng xem phục dựng lễ cưới của dân tộc Dao đỏ...

 

Chủ tịch nước trò chuyện thân tình với bà con
và trò chuyện thân tình với bà con dân tộc.


Tiếp đó, tại Quảng trường Tây Nguyên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự Lễ phát động Tết trồng cây do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương hoạt động mang nhiều ý nghĩa của hơn 800 cán bộ và thanh niên đoàn Khối trong những ngày đầu Xuân. Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị các cấp chính quyền và người dân gìn giữ, phát huy, đưa Tết trồng cây thành một truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nói riêng và cả nước nói chung. Lễ phát động được hưởng ứng bởi 60 đại diện các đơn vị thuộc Khối các cơ quan Trung ương trồng cây (Sa Mu) tại đồi sau khu chợ phiên thuộc làng I, Khu các làng dân tộc.

hhh

Chủ tịch nước phát động Lễ trồng cây và mong muốn trở thành truyền thống mỗi dịp xuân về tại Làng Văn hóa

Chủ tịch nước cùng trông cây cùng đại diện các đơn vị của đoàn Khối các cơ quan trung ương
Chủ tịch nước và đại diện lãnh đạo đơn vị thuộc Khối các cơ quan Trung ương trồng cây lưu niệm tại Khu các làng dân tộc.

 

Sau khi thăm Khu các Làng dân tộc, tham dự và phát động Tết trồng cây, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tiến độ thực hiện dự án cũng như tiến độ thi công các công trình văn hóa tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam. Sau hai năm đi vào hoạt động (kể từ Lễ khai trương 19/9/2010), Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chung; không gian của 54 dân tộc và bước đầu đi vào hoạt động với sự luân phiên của cộng đồng các dân tộc. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam 3 năm liên tục được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2010). Điều đó khẳng định sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên, người lao động Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và sự quan tâm tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng như các Bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt là về cơ chế, chính sách.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn cán bộ, chuyên gia, nhân sỹ, trí thức luôn đoàn kết, tập trung công sức, tài năng, trí tuệ của cộng đồng các dân tộc để xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành dự án mang tầm cỡ quốc gia, xứng đáng là địa chỉ bảo tồn phát huy, khảo cứu giá trị văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đồng chí cũng căn dặn, Ban Quản lý cần chú trọng khâu vận hành, tổ chức tốt kế hoạch luân phiên cộng đồng các dân tộc về đây sống và sinh hoạt cộng đồng, văn hóa để khai thác hiệu quả. Hoạt động này có ý nghĩa to lớn, thể hiện sinh động chính sách đại đoàn kết các dân tộc của Đảng, Nhà nước, triển khai hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chủ tịch nước nghe báo cáo kết quả hoạt động của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Đồng chí Hồ Anh Tuấn (đứng) Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa báo cáo kết quả hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong 2 năm chính thức đi vào hoạt động.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, những nước phát triển trên thế giới đều mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và ngày càng rõ nét. Không những thế, họ còn muốn đem văn hóa của nước mình xâm nhập tới nhiều nước khác và trở thành lợi thế cạnh tranh, nhận diện dân tộc. Nhất là trong bối cảnh hội nhập, cốt cách con người, nền tảng tinh thần có tầm quan trọng, đặc biệt là nền tảng tinh thần của xã hội, trong đó văn hóa truyền thống dân tộc là nền tảng. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là địa chỉ kết nối, dẫn dắt, giao lưu và phát huy nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, khẳng định với bạn bè quốc tế về một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là nhiệm vụ không chỉ riêng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thực hiện mà đó là nhiệm vụ cả Ngành Văn hóa, cả hệ thống chính trị phải làm. Các dân tộc anh em không chỉ gìn giữ bản sắc của dân tộc mình mà cần chung tay góp sức vào sự phát triển chung của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hỏi thăm và động viên đại diện đồng bào các dân tộc và chúc bà con có một năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng, cùng đạt nhiều thành tựu mới trong công tác gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam. Đáp lại tình cảm của Chủ tịch nước, đại diện cộng đồng các dân tộc Thái, Tày, Nùng, H’Mông, Mường, Dao đã kính tặng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang những kỷ vật như khèn, khăn, thổ cẩm, đàn tính, quả bông đỏ mang đậm nét đặc trưng văn hóa truyền thống. Đại diện cộng đồng các dân tộc, nghệ nhân Triệu Đức Thanh hứa với Chủ tịch nước sẽ cùng đồng bào dân tộc tiếp tục gìn giữ bản sắc của dân tộc mình và cùng đoàn kết với các dân tộc anh em lưu giữ và phát triển những giá trị đặc sắc của dân tộc, đồng thời cùng chung tay xây dựng “Ngôi nhà chung” ngày càng sống động và đậm chất văn hóa dân tộc.

Chủ tịch nước trao quà cho đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quà cho đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam...

 

Đại diện BQL Làng Văn hóa, đồng chí Hồ Anh Tuấn trao tặng lưu niệm tới Chủ tịch nước
và tặng lưu niệm bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

 

Nghệ nhân Triệu Đức Thanh khẳng định sẽ cùng đồng bào đoàn kết gìn giữ văn hóa dân tộc

Nghệ nhân Triệu Đức Thanh hứa với Chủ tịch nước sẽ cùng đồng bào đoàn kết gìn giữ

văn hóa dân tộc.

 

h

Chủ tịch nước cũng không quên ghi những dòng lưu bút trong cuốn sổ lưu niệm của Làng Văn hóa

Thu Lê (Nguồn: Langvietonline.vn)


Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Tin đọc nhiều nhất

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.