Tin tức- Tin Sự kiện

09:10 | 25/09/2019

 Đến Làng “Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng”

(LVH) -  Trong 2 ngày 21- 22/9, với mong muốn giới thiệu nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với du khách, trong chuỗi hoạt động tháng 9 "Vui Tết độc lập" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát Tuồng Việt Nam đã diễn xướng các loại hình độc đáo trong nghệ thuật Tuồng với chủ đề "Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng".

“Ông già cõng vợ đi xem hội" - một trong những tác phẩm tuồng cổ đặc sắc được các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam giới thiệu tới du khách

Tuồng là một loại hình nghệ thuật sân khấu mang tính cổ điển khá độc đáo của Việt Nam. Ngôn ngữ của Tuồng là văn chương bác học kết hợp nhuần nhuyễn văn chữ Hán với văn Nôm. Đề tài, nội dung tư tưởng của Tuồng mang đặc trưng thẩm mỹ bi hùng, với những tấm gương tận trung báo quốc, xả thân vì đại nghĩa, những bài học về ứng xử của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc.

Trích đoạn “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”

Trong những năm qua, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và Nhà hát Tuồng Việt Nam đã có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc tổ chức các hoạt động với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuồng tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Đến với chương trình "Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng", các nghệ sĩ với niềm đam mê, nhiệt huyết đã mang đến cho du khách những trích đoạn tuồng cổ đặc sắc như: “Ông già cõng vợ đi xem hội”, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”,...các tiết mục được dàn dựng công phu cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về phục trang, hóa trang, đạo cụ, kỹ thuật biểu diễn, qua đây du khách được dịp tiếp cận gần hơn và hiểu thêm về bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

Màn hát văn Ba giá đồng hầu thánh

"Chúng ta cùng xem và hiểu về nghệ thuật Tuồng" là chương trình ý nghĩa bởi cũng giống như những loại hình nghệ thuật truyền thống khác, Tuồng đang đứng trước nguy cơ mai một. Chính vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật Tuồng nói riêng đang được các cấp, các ngành liên quan hết sức chú trọng.

Đặc biệt thời gian qua, nhiều chương trình biểu diễn được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang góp phần đưa nghệ thuật truyền thống trong đó có nghệ thuật Tuồng đến gần hơn với công chúng, giới thiệu rộng rãi tinh hoa của môn nghệ thuật này, giúp người dân đặc biệt là khán giả trẻ gần gũi hơn, yêu mến hơn nghệ thuật Tuồng, đồng thời cùng với những nỗ lực tìm hướng đi mới chắc chắn nghệ thuật Tuồng sẽ khẳng định lại được vị trí, tìm được chỗ đứng trong lòng người yêu sân khấu.

 Hải Yến (ảnh: BQLKCLDT)

Bình luận
Ý kiến bình luận
  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.