Làng Văn hoá - Du lịch- Giới thiệu chung- Di tích - Danh thắng - Khu du lịch lân cận

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đỉnh Vua - Núi Ba Vì

(LVH)- Ðền thờ Bác Hồ được đặt trên ngọn cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội) mà truyền thuyết dân gian vẫn gọi là Ðỉnh Vua.

Để đến được đền thờ Bác ở độ cao 1.296m so với mặt nước biển, khách phải đi ô tô leo dốc quanh co vượt qua hơn 1.000 bậc thang bên vách đá. Những đoạn đường đầu tiên người người hăm hở bước đi bởi rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ vút lên, mốc và rêu xanh bám phủ thân cây, dây leo chằng chịt. Và lạ thay, phía dưới âm u trong sương mù, mưa bụi mà trên này ánh mặt trời le lói qua kẽ lá tạo thành những vệt sáng huyền ảo.
Trên đỉnh núi, tháp thờ Phật 11 tầng xây khá cao, bên kia đã là đền thờ Bác và lối sang đền, bức tường đầu hồi của đền có hình trống đồng với hình bản đồ Việt Nam và dòng chữ màu vàng nổi: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi - Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đó là lời Người và cũng chính là lời non nước.

Đền thờ Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và phong trào hòa bình của nhân dân Thế giới. Người trải qua cuộc đời đấu tranh cách mạng đầy oanh liệt gian khổ, hy sinh để giành độc lập cho Tổ quốc, giành ấm no, hạnh phúc cho nhân dân...người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta".

Đền được khởi công ngày 01-3-1999 (tức ngày 14 tháng giêng năm Kỷ Mão) và hoàn thành và ngày 31-8-1999 (tức ngày 21 tháng 7 năm Kỷ Mão). Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên diện tích 150m2 tại Đỉnh Vua - Núi Ba Vì ở độ cao 1.296m so với mặt biển. Ngôi Đền có kiến trúc theo phong cách cổ, hai tầng tám mái đao cong, nhìn về hướng Nam. Kết cấu bê tông cấu thép giả gỗ. Xung quanh Đền được bố trí các dãy ghế dài để mọi người đến thăm viếng được ngồi quây quần bên Bác. Tượng Bác được đúc bằng đồng thờ chính giữa Đền, với tư thế ngồi tay cầm tờ báo Nhân Dân. Hai bên có hạc giầu, giữa có đài hoa sen và các đồ thờ khác. Phía trên bàn thờ có bức trướng đề: "KHÔNG GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO". Đó là câu nói bất hủ của Bác viết trong lời kêu gọi toàn dân kháng chiến khống Mỹ cứu nước. Xung quanh Đền là một khuôn viên đẹp, phía trước và sau Đền có các đài quan sát, bàn ghế ngồi dưới bóng cây rừng để thưởng thức thiên nhiên và hưởng thụ không khí trong lành của hoa phong lan và các loài hoa rừng thơm ngát.

 

Du khách đến Ba Vì để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chiêm nghiệm sự tâm linh, lãng mạn và nét trù phú qua khu K9 - Đá Chông, nơi gắn liền với tên tuổi chủ tịch Hồ Chí Minh để sống và học tập theo tấm gương của Người. Và không thể không một lần lên đỉnh núi Ba Vì nơi có đền Thượng, đền Mẫu và đặc biệt có đền thờ Bác Hồ ở nơi đỉnh Vua.
Trên tấm bia đá trích đoạn Điếu văn của BCH Trung ương Đảng Lao động Việt Nam tại lễ tang Hồ Chủ tịch, phía bên trong trích những dòng Bác viết trong di chúc. Người người đều vui vẻ, nét mặt hân hoan sau khi nói lời ơn nguyện với Bác. ….và ghi những tấm hình làm kỷ niệm cho người thân. Việc lưu lại bên đền thờ Bác cũng đủ tĩnh tâm và giúp mỗi người thấm thía hơn về đạo đức của Người.

Linh Anh  

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.