54 Dân tộc - Danh mục các dân tộc - Lô Lô

DÂN TỘC LÔ LÔ


Tên tự gọi: Lô Lô

Tên gọi khác: Màn Dì, Mùn Di, La La, Qua La, Lu Lộc Màn.

Nhóm địa phương: Lô Lô Hoa và Lô Lô Đen.

Dân số: 4.541 người (Tổng cục Thống kê năm 2009)

Ngôn ngữ và chữ viết: Tếng nói của người Lô Lô thuộc nhóm ngôn ngữ Tạng - Miến. ngữ hệ Hán - Tạng, gần với ngôn ngữ Miến hơn. Người Lô Lô đã có dạng chữ viết riêng (chữ tượng hình) nhưng nay đã bị mai một.

Địa bàn cư trú: Người Lô Lô sống ở huyện Đồng Văn, Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang, huyện Bảo Tạc thuộc tỉnh Cao Bằng và huyện Mường Khương thuộc tỉnh Lào Cai.

Nguồn gốc lịch sử: Lớp cư dân Lô Lô đầu tiên có mặt tại Việt Nam khá sớm, nhưng hiện nay người ta vẫn chưa biết chắc chắn thời điểm cụ thể.

Đặc điểm kinh tế: Người Lô Lô trồng lúa nước trên ruộng bậc thang. ngoài ra cũng còn trồng ngô trên nương rẫy. Chăn nuôi gia đình được chú trọng và là một nguồn thu nhập đáng kể. Người Lô Lô biết buôn bán.

Phong tục tập quán:

Ăn: Người Lô Lô ăn cơm tẻ hay bột ngô đồ với canh rau và các mòn xào, cũng uống rượu trong ngày lễ.

Ở: Người Lô Lô quần tụ thành các bản lớn và vừa trên triền núi, ở nhà đất tnnh tường. Mỗi hộ gia đình đều có khuôn viên riêng. ngoài nhà ở còn có vườn và chuồng gia súc, xung quanh nhà thường có hàng cây bao quanh.

Đám cưới của người Lô Lô

Phương tiện vận chuyển: Dùng gùi đeo qua vai làm phương tiện vận chuyển chủ yếu. ngoài ra còn có ngựa thồ.

Hôn nhân: Việc cưới hỏi còn mang nặng tính gả bán. Sau khi cưới, cô dâu ở bên gia đình chồng.

Tang ma: Có nhiều nghi thức độc đáo trong tang ma như tục hóa trang, nhảy múa, giả đánh lộn.

Tín ngưỡng: Người Lô Lô thờ cúng tổ tiên, trong mỗi gia đình, trong mỗi dòng họ. Việc điều hành thờ cúng do người con trai và ông trưởng họ.

Trang phục: Phụ nữ mặc quần áo rộng, trên y phục có trang trí bằng nhiều họa tiết, hoa văn chắp ghép từ vải màu. Nam giới cũng mặc quần chân què lá tọa yà trang trí hoa văn nhiều màu sắc.

Đời sống văn hóa: Người Lô Lô có nền văn nghệ dân gian khá độc đáo với nhiều truyện kể thần thoại, nhiều làn điệu dân ca trữ tình. Là một trong số ít các dân tộc ở nước ta, hiện nay người Lô Lô còn dùng trống đồng trong đám tang, đánh nhịp trong múa hát. Nghệ thuật trang trí của người Lô Lô rất tinh lế, độc đáo chứa đượm nhân sinh quan, vũ trụ quan cổ điển thể hiện trên y phục, trên trống đồng.

Hương Nhi

© Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Địa chỉ: Số 1 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
Ghi rõ nguồn vinaculto.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này.